Thế Giới

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh thả mục sư người Mỹ Brunson

Động thái này là dấu hiệu giảm căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua.

Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/10 đã hủy bỏ lệnh quản thúc tại gia đối với mục sư người Mỹ Andrew Brunson sau 24 tháng.

Động thái này là dấu hiệu giảm căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua.

Mục sư Andrew Brunson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mục sư Andrew Brunson bị kết án hơn 3 năm tù tuy nhiên với phán quyết ngày 12/10, lệnh quản thúc tại gia cũng như lệnh cấm di chuyển đối với mục sư này đã được dỡ bỏ và người này có thể rời Thổ Nhĩ Kỳ về nước ngay lập tức.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson, người bị buộc tội trợ giúp các nhóm khủng bố và làm gián điệp liên quan tới vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Việc bắt giữ và xét xử mục sư Brunson đã gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã trực tiếp nhiều lần nêu vấn đề này với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Mỹ cũng đã áp các lệnh trừng phạt tài chính đối với Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời nhiều thành viên quốc hội Mỹ đã sang Thổ Nhĩ Kỳ để dự phiên xét xử mục sư Brunson.

Do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào khủng hoảng kinh tế và tìm cách tránh việc bộ Tài chính Mỹ tiếp tục phạt hàng tỷ USD đối với một ngân hàng của nước này do âm mưu vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Việc mục sư Brunson được thả cũng trùng với sự mất tích của một nhà báo Arab Saudi và là công dân Mỹ Jamal Khashoggi làm việc cho Tờ Bưu điện Washington.

Người này mất tích sau khi đi vào lãnh sự quán của Arab Saudi tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có chứng cứ hình ảnh và âm thanh rằng người này đã bị sát hại. Theo các nhà phân tích, tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ là động thái muốn cải thiện quan hệ với Mỹ./.

 

Phạm Huân/VOV-Washington

Comments
To Top