Hoa Kỳ

Tối thiểu 32 người chết do bão Florence gây thảm họa lịch sử ở North Carolina

Tối thiểu 32 người chết do bão Florence gây thảm họa lịch sử ở North Carolina

Ảnh: CBS

Wilmington, North Carolina – Áp thấp nhiệt đới Florence đã di chuyển ra ngoài lãnh thổ tiểu bang Carolina, nhưng số người thiệt mạng vẫn tiếp tục tăng, khi tàn dư của cơn bão liên tục gây mưa, lũ lụt và lốc xoáy.

Hôm Thứ Hai (ngày 17 tháng 9), thống đốc tiểu bang North Carolina, ông Roy Cooper tuyên bố rằng cơn bão là thảm họa lịch sử của tiểu bang, và vẫn còn tiếp diễn vì mực nước các con sông vẫn không ngừng dâng cao. Tối thứ Hai, một con đập ở thị trấn Lilesville của North Carolina đã bị vỡ khiến người dân phải di tản.

Tính đến thời điểm hiện tại, Florence đã khiến 32 người thiệt mạng, hàng trăm người bị mắc kẹt và cả thành phố Wilmington bị cô lập. Hiện nay, chính quyền tiểu bang đã mở đường vào Wilmington để nhanh chóng tiếp tế cho những người mắc kẹt.

Theo CNN, cơn bão sẽ gây mưa với lưu lượng từ 2 đến 5 inch tại vùng trung tâm và khu vực đông nam North Carolina. Trung tâm Khí tượng Quốc gia NWS khuyến cáo ngay cả khi hết mưa, lượng nước mưa chảy về phía hạ nguồn các con sông sẽ gây lũ lụt nghiêm trọng kéo dài tại một số khu vực tiểu bang Carolina. Nnước lũ cũng làm ngập hai khu chứa chất thải từ các trại chăn nuôi ở tiểu bang Carolina và điều này hiện đang gây ra mối lo lắng về sức khỏe.

Cũng tại North Carolina, chính quyền đã cho phép các cư dân quay trở về nhà ở một số khu vực. Đến sáng Thứ Ba 18/09, cư dân Wrightsville Beach của North Carolina sẽ được quay về hòn đảo, lệnh di tản bắt buộc ở quận Craven cũng được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các viên chức khuyến cáo nhiều tuyến đường vẫn có thể bị cô lập và người dân phải cực kỳ cẩn trọng trên đường trở về nhà.

Cảnh báo về lũ lụt đã có hiệu lực ở phía nam tiểu bang Virginia vào ngày 17/09, nơi đang chịu ảnh hưởng của nhiều cơn lốc xoáy. Một cơn lốc xoáy ở quận Chesterfield đã khiến một người tử vong sau khi đánh sập một tòa nhà.

 

Theo SBTN

Comments
To Top