Hoa Kỳ

Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ

Washington DC – Vào hôm thứ Ba (11 tháng 12), Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp tại Phòng Oval với các lãnh đạo Dân Chủ gồm Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và Dân Biểu Nancy Pelosi. Trong đó, ông Schumer đã gọi Tổng thống Trump là một người rất nóng nảy.

Trước khả năng chính phủ có thể đóng cửa trong vòng 2 tuần nữa, bà Pelosi đã nói với Tổng thống Trump rằng, ông sẽ không thắng trong vấn đề xây tường biên giới. Tổng thống trước đó đã yêu cầu cung cấp ngân sách xây tường, và nói rằng ông không ngại phải đóng cửa chính phủ cho yêu cầu này. Ngược lại, tổng thống nói rằng ông sẽ tự hào vì đã đóng cửa chính phủ để vận động cho an ninh biên giới, và sẽ nhận công cho việc này.

Ông Trump đang yêu cầu được cung cấp 5 tỷ Mỹ kim cho dự án xây tường biên giới, trong khi đảng Dân Chủ chỉ muốn cấp khoảng 1 tỷ Mỹ kim. Ngân sách hoạt động của chính phủ sẽ hết hạn vào ngày 21 tháng 12, chỉ vài ngày trước Giáng Sinh.

Cuộc thảo luận dài 13 phút giữa Tổng thống Trump và các lãnh đạo Dân Chủ diễn ra công khai trước ống kính của phóng viên. Bà Pelosi và ông Schumer từng cho rằng, việc chiếu trực tiếp cuộc tranh cãi không phải là cách tốt để giải quyết các bất đồng; tuy nhiên, Tổng Thống Trump nói rằng ông muốn mọi việc được minh bạch. Phó tổng thống Mike Pence cũng hiện diện trong cuộc gặp, nhưng không lên tiếng bình luận.

Sau cuộc họp, ông Schumer và bà Pelosi nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc rằng, nếu xảy ra tình trạng chính phủ đóng cửa, đây sẽ hoàn toàn là trách nhiệm của riêng Tổng thống Trump.

 

Theo SBTN

 

 

Comments
To Top