Thế Giới

Trung Quốc nhờ doanh nghiệp Mỹ giúp giải quyết chiến tranh thương mại

Giới chức Trung Quốc ngày 12.7 hối thúc các công ty Mỹ làm ăn tại nước này vận động chính phủ để bảo vệ lợi ích của chính mình, nếu không sẽ bị thiệt hại bởi chiến tranh thương mại.

Người phát ngôn Cao Phong của Bộ Tài chính Trung Quốc phát biểu: “Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp Mỹ hành động nhiều hơn để vận động chính phủ nước họ, cũng như nỗ lực bảo vệ lợi ích của mình”.

Người phát ngôn Cao cũng khẳng định Mỹ – Trung hiện không hề có hoạt động đàm phán nào. Ông cho biết: “Điều kiện tiên quyết cho đàm phán là tin tưởng. Theo những gì tôi biết được, hai phía đều chưa liên lạc để tái khởi động các cuộc đàm phán”.

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mở màn ngày 6.7, khi thuế suất 25% áp với 818 hàng hóa Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức có hiệu lực. Bắc Kinh lập tức đáp trả bằng mức thuế tương tự với 545 sản phẩm nhập khẩu từ Washington.

Trung Quốc muốn doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại nước này ra tay giúp đỡ – Ảnh: Reuters

Chính quyền Trump ngày 10.7 làm leo thang cuộc chiến thương mại khi tuyên bố chuẩn bị áp thuế 10% với thêm 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Một ngày sau, quốc gia châu Á lên tiếng đe dọa trả đũa nhưng không nêu rõ biện pháp cụ thể.

Do lo ngại căng thẳng thương mại còn tiếp tục tăng cao, Bắc Kinh đã cắt giảm dự báo nhập khẩu đậu tương. Giá trị của đồng nhân dân tệ cũng đã giảm.

 

Theo Một Thế Giới

Comments
To Top