Thế Giới

Trung Quốc từ bỏ đàm phán thương mại với Mỹ

Trung Quốc sẽ không cử Phó Thủ tướng Lưu Hạc đến Washington vào tuần tới để tiếp tục các cuộc đàm phán về thuế quan với các đại diện Hoa Kỳ. Trước đó, Bắc Kinh dự định gửi hai phái đoàn đến Washington.

Một quan chức giấu tên của Nhà Trắng thông tin cho: mặc dù chương trình đàm phán bị hủy bỏ, nhưng hai bên vẫn giữ liên lạc để có thể mở ra các cuộc đàm phán trong tương lai.

Nhà Trắng cũng xác định rằng, mục tiêu cuối cùng của Chính quyền Tổng thống Donald Trump không phải là tách biệt hai thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ; tuy vậy, các công ty Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với nhiều sự thay đổi nếu Bắc Kinh không thay đổi chính sách kinh tế hiện tại. “Tất nhiên, trong ngắn hạn, vẫn có khả năng Trung Quốc tiếp tục trên con đường hiện tại, như vậy, một số công ty có thể bắt đầu phải tìm đến các đối tác làm ăn khác”, quan chức trên cho biết.

Trước đó, Hoa Kỳ đã đánh mức thuế 10% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD xuất xứ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 24/9. Sau đó, mức thuế dự định được tăng lên 25% từ ngày 1/1/2019. Tổng thống Donald Trump đe dọa tiếp tục sẽ áp nhiều thuế nhập khẩu hơn đối với các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh có hành vi trả đũa.

Lời đe dọa này được đưa ra sau khi Trung Quốc đưa ra biện pháp trả đũa bằng việc áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa 60 tỷ USD của Hoa Kỳ.

 

Theo ANTĐ

Comments
To Top