Thế Giới

Trưởng đại diện Đài Loan ở Osaka tự tử vì chỉ trích sau bão Jebi

Ông Su Chii Cherng, người đứng đầu cơ quan đại diện Đài Loan ở Osaka, Nhật Bản, đã treo cổ tại nhà riêng vì cho rằng mình không trợ giúp kịp thời cho người Đài Loan kẹt bão Jebi.

Theo tờ báo Đài Loan China Times, thi thể ông Su được phát hiện hôm 14/9. Trưởng cơ quan đại diện Đài Loan tại Osaka để lại mảnh giấy cho biết ông “không thể chịu đựng sự chỉ trích khốc liệt từ bên ngoài và đã vô cùng đau khổ”.

Nguyên nhân dẫn đến việc ông Su tìm đến cái chết được cho là vì ông bị cáo buộc không trợ giúp kịp thời cho người Đài Loan bị mắc kẹt tại Osaka vì bão Jebi.

Khoảng 5.000 hành khách mắc kẹt tại sân bayquốc tế Kansai, tỉnh Osaka vì bão Jebi. Ảnh: AP.

Hồi đầu tháng 9, siêu bão Jebi hoành hành khu vực miền Tây Nhật Bản, khiến sân bay quốc tế Kansai, tỉnh Osaka, ngập nặng và phải ngừng hoạt động. Khoảng 5.000 người bị mắc kẹt tại sân bay này vì tuyến đường nối với trung tâm bị hư hại.

Trung Quốc được cho là đã huy động 15 xe buýt để di tản công dân từ sân bay Kansai vào đất liền. Ngược lại, các quan chức thuộc cơ quan đại diện Đài Loan ở Osaka bị chỉ trích vì không làm tương tự, Cơ quan Thông tin Trung tâm của Đài Loan cho biết.

Hành khách Đài Loan bị buộc phải nói rõ họ có phải người Trung Quốc hay không trước khi nhận được sự giúp đỡ của đại sứ quán Trung Quốc.

“Một số người Đài Loan hỏi là họ được lên xe buýt di tản của đại sứ quán Trung Quốc hay không. Người Trung Quốc đáp rằng: ‘Chắc chắn rồi, nếu bạn nhận là người Trung Quốc và đi theo tổ quốc’”, một nhân chứng người Trung Quốc tại sân bay cho biết.

Hành khách vật vờ tại các sân bay Nhật Bản do nhiều chuyến bay bị hủy. Ảnh: AP.

Một người khác nói với hãng tin Guancha.cn: “Sau khi hỏi xong, một số du khách Đài Loan đứng xếp hàng chờ xe buýt giống các du khách Trung Quốc”.

Trả lời South China Morning Post, nhân viên tại phòng thương mại Đài Loan ở Osaka nói với rằng Đài Bắc chưa điều động phương tiện hỗ trợ công dân.

“Những gì chúng tôi có thể làm là khuyên họ tới các sân bay khác hoặc ga tàu để rời đi sớm nhất có thể. Tuy nhiên, chúng tôi không biết có du khách Đài Loan nào lên xe buýt của Trung Quốc hay không”, người này cho biết.

Ông Frank Hsieh, trưởng văn phòng Đài Loan tại Nhật Bản, đã rời Tokyo đến Osaka sau vụ tự tử của ông Su. Hsieh cho biết ông vô cùng sốc và đau buồn trước cái chết này.

Bão Jebi cuốn bay ôtô với sức gió gần 220 km/h

Dưới ảnh hưởng của gió giật mạnh gần 220 km/h, hàng chục phương tiện bị gió cuốn bay và nằm chất đống, khiến nhiều người bị thương, tàu chở dầu bị cuốn đâm vào cầu đường bộ.

 

Theo Zing News

Comments
To Top