Hoa Kỳ

TT Trump: Chưa vội tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chờ thái độ Quốc Hội

Tổng Thống Donald Trump trưa Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, đưa ra lời tuyên bố nhằm giảm bớt lo ngại rằng ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có được số tiền xây tường biên giới, trong lúc tình trạng chính phủ đóng cửa một phần hiện vẫn tiếp tục.

Các nhà lập pháp tìm cách trấn an các nhân viên chính phủ liên bang rằng Quốc Hội biết về tình trạng khó khăn tài chánh của họ. Hạ Viện Mỹ, với 441 phiếu thuận và 7 phiếu chống, đã thông qua một dự luật theo đó đòi hỏi tất cả các nhân viên chính phủ phải được bồi hoàn tiền lương sau khi tình trạng đóng cửa chấm dứt. Thượng Viện thông qua dự luật này hôm Thứ Năm. Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ ký ban hành luật này.

Ông Trump trong cuộc họp với các đại diện lãnh đạo cấp tiểu bang và địa phương hôm Thứ Sáu đã nói rằng ông chưa vội có hành động tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói Quốc Hội có thể làm điều đó, dù rằng hiện chưa có chỉ dấu nào cho thấy quốc hội sẽ làm điều này.

Ông Trump cho hay “giải pháp dễ dàng nhất là tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp… nhưng tôi chưa vội làm việc này.”

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc đang có các biện pháp để chuẩn bị cho việc ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Có tin cho hay Công Binh Mỹ được lệnh xem lại ngân sách để tìm ra tiền còn dư nhằm chi cho việc xây tường. Số tiền có thể đến từ ngân khoản $13.9 tỷ chưa chi hết cho các khu vực thiên tai vừa qua ở Puerto Rico, Texas, Florida và khoảng một chục các tiểu bang khác.

Ông Trump từng nói nếu cần, ông sẽ ra lệnh cho quân đội xây bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico.

Dân Biểu Mark Meadows (Cộng Hòa, North Carolina), ở tiểu bang từng bị thiệt hại nặng do bão vừa qua và sẽ cần tiền để tái thiết, nói rằng ý tưởng này không có gì là chắc chắn.

Các giới chức Bộ Quốc Phòng cũng xét lại các kế hoạch xây cất trị giá hơn $10 tỷ để xem có thể cắt bớt phần nào và dùng xây tường hay không.

Hôm Thứ Sáu, các giới chức ở Puerto Rico nói rằng việc chuyển ngân sách dành đối phó với thiên tai để xây tường là điều “không thể chấp nhận” và nơi này vẫn còn vất vả trong nỗ lực phục hồi từ sau bão lốc Maria đã gây thiệt hại khoảng hơn $100 tỷ.

Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rosello, nói rằng bức tường không thể được xây trên “sự đau đớn và thống khổ” của công dân Mỹ sau thảm họa thiên tai.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

 

Comments
To Top