Hoa Kỳ

TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng ở California

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Tám tuyên bố tình trạng “khẩn cấp trầm trọng” ở tiểu bang California do cháy rừng và ra lệnh cung cấp trợ giúp tài chánh từ chính quyền liên bang cho các nỗ lực phục hồi các vùng bị hỏa hoạn, theo tin từ Tòa Bạch Ốc.

Lính cứu hỏa đi quanh một hồ bơi phủ thuốc dập lửa ở Lakeport California. (Kent Porter /The Press Democrat via AP)

Tòa Bạch Ốc nói Tổng Thống Trump ra lệnh cho chính quyền liên bang hỗ trợ “các nỗ lực phục hồi của tiểu bang, các bộ lạc và chính quyền địa phương trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng và gió lớn kể từ ngày 23 Tháng Bảy và tiếp tục cho đến nay,” theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Hiện có hai đám cháy song hành ở hai bên hồ Clear Lake, nằm cách thành phố San Francisco chừng 100 dặm (khoảng 160 cây số) về phía Bắc. Đám cháy này bùng lên, lan rộng ra tới gần 230,000 acre vào đêm Thứ Bảy, trở thành đám cháy rừng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang California. Đám cháy này, có tên Mendocino Complex, cũng là trầm trọng nhất trong 17 đám cháy lớn ở California hiện nay.

Năm ngoái, đám cháy Thomas Fire, thiêu rụi khoảng 281,000 acre ở Santa Barbara và Ventura County, được coi là lớn nhất lịch sử tiểu bang.

Xa hơn về phía Bắc, gần thành phố Redding, dân chúng lục tục trở về hôm Thứ Bảy để xem xét nhà cửa của họ sau trận cháy rừng Carr Fire, vốn làm thiệt mạng sáu người và thiêu rụi hơn 1,000 căn nhà.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top