Hoa Kỳ

Tử vong vì bão Michael lên đến 11 người, 1.5 triệu người bị mất điện

Số tử vong do bão Michael lên tới 11 người hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Mười, trong khi có hơn 1.5 triệu người ở sáu tiểu bang hiện vẫn còn bị mất điện.

Cảnh tàn phá do bão Michael gây ra ở Mexico Beach, Florida. (Hình: Michael Snyder/Northwest Florida Daily News via AP)

Trận bão lốc cấp 4, mấp mé cấp 5, nay trở thành cơn áp thấp nhiệt đới ở ngoài Đại Tây Dương. Tuy vậy, tàn dư của bão vẫn trút nước mưa cùng gió mạnh gây thiệt hại tại North Carolia, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Bão Michael đổ bộ vào bờ gần Mexico Beach, Florida, hôm Thứ Tư, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ, ngay dưới mức bão cấp 5, thổi tung mái nhà, làm ngập đường sá, đánh bật gốc cây cối trong khu cư dân.

Hội Hồng Thập Mỹ đã gửi 500 nhân viên tình nguyện đến trợ giúp cung cấp thực phẩm, nước uống và nơi tạm trú cho nạn nhân bão.

Nhà cửa điêu tàn sau bão Michael tại Mexico Beach, Florida. (Hình: AP Photo/Chris O’Meara)

Ông Charles Alexander, giám đốc đặc trách thiên tai của cơ quan Công Binh, nói rằng không có thiệt hại gì đáng kể với hệ thống đập và đê điều trong vùng bị bão.

Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Florida, giúp tạo điều kiện dễ dàng cho những bệnh nhân trong hệ thống Medicaid và Medicare. Cơ quan y tế trợ giúp các bệnh nhân cần máy thở, máy lọc máu và các dụng cụ y tế khác cần có điện để hoạt động. Hàng trăm nhân viên y tế chính phủ cũng được đưa đến vùng bão.

Tình trạng mất điện hiện trầm trọng nhất ở North Carolina, với hơn 730,000 người bị ảnh hưởng. Ở Florida là 326,000 người cùng 133,000 ở Georgia.

Bão Michael khi tiến qua vùng Đông Nam tiểu bang Virginia đã đổ mưa tầm tã, gây lụt lội lớn lao khiến ít nhất 4 người chết.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top