Hải Ngoại

Tưng bừng Giỗ Tổ Nghệ Thuật tại Little Saigon

Trong tuần qua, nhiều nơi tại Little Saigon tổ chức Lễ Giỗ Tổ Ngành Sân Khấu. Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, vào chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Chín, nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân và nhiều nghệ sĩ khác cũng long trọng tổ chức lễ giỗ với sự tham dự của nhiều quan khách, ca nghệ sĩ và khán giả.

Các nghệ sĩ rước bài vị Tổ Nghiệp Nghệ Thuật vào nơi hành lễ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trên sân khấu, một bàn thờ tổ nghiệp được ban tổ chức trang trọng xếp đặt với nhiều hoa trái, hai con heo quay, cùng bánh mứt, và đặc biệt với hai câu đối “Thành tâm kính trọng đức nhân hòa/ Tổ nghiệp tri ân vạn sự đắc.”

“Cứ mỗi năm đến ngày 12 Tháng Tám Âm Lịch, tất cả các anh chị em nghệ sĩ của nhiều bộ môn sân khấu cùng nhau tổ chức Lễ Giỗ Nghệ Thuật để cùng dâng lên nhưng nén hương đến tam vị Thánh Tổ là những người đại diện cho những bậc tiền bối đi trước đã có công gầy dựng cho nhiều bộ môn nghệ thuật, gồm nghệ thuật hát bội và cải lương,… Và sau này, tất cả những ngành nghề liên quan đến sân khấu, thì họ đều xem tam vị Thánh Tổ là cùng chung một tổ nghiệp của mình,” MC Ngọc Châu nói.

Các nghệ sĩ cải lương hát bài “Mừng Tổ Nghiệp” trong Lễ Giỗ Tổ Nghiệp Nghệ Thuật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Năm nay, cũng là để kỷ niệm sân khấu cải lương được tròn 101 năm, tính từ bài ‘Dạ Cổ Hoài Lang’ của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu cho ra đời từ năm 1917. Qua bao thế hệ, kể từ ngày sân khấu cải lương được hình thành, từ hai câu: ‘Cải cách hát ca theo tiến bộ/ Lương truyền tuồng tích sánh văn minh.’ Đây là một trong những bộ môn nghệ thuật bá hợp, và hầu như tất cả khán giả, nhất là những người ở miền Nam đều có những dòng máu luân phiên tiếp nối cho đến ngày hôm nay khi nghĩ đến bộ môn nghệ thuật này,” MC Đỗ Thanh tiếp lời.

Trong tiếng pháo nổ vang rền, mọi người cùng đứng lên để nghinh đón bài vị tổ nghiệp do đoàn rước tổ tiến vào nơi hành lễ.

Sau khi định vị bài vị tổ nghiệp, các nghệ sĩ Minh Hùng, Bình Trang, Triệu Mỹ Ngân và Huỳnh Long Giang cùng dâng lên tổ nghiệp liên khúc cổ nhạc “Mừng Tổ Nghiệp” do nghệ sĩ Đỗ Thanh sáng tác.

MC Ngọc Châu cho biết: “Tôn sư trọng đạo là ý nghĩa lớn nhất của các ca nghệ sĩ hướng đến trong ngày giỗ tổ, vì khi họ bắt đầu bước vào lãnh vực sân khấu thì họ luôn tin rằng, trên mình sẽ có tổ nghiệp, nên bất cứ hoạt động của họ cho đến giá trị đạo đức của người ca nghệ sĩ đều phải luôn hướng tới, vì họ nghĩ rằng: Lúc nào cũng có tổ nghiệp theo dõi và phù hộ cho mình.”

Nghệ sĩ Phillip Nam và Cẩm Thu trong trích đoạn cải lương “Ông Cò Quận Chín” trong Lễ Giỗ Tổ Nghiệp Nghệ Thuật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Có mặt tại lễ giỗ, nghệ sĩ Bảo Quốc tâm tình: “Tôi đứng trên sân khấu đã trên 50 năm rồi, và những ngày giỗ tổ hằng năm thì tôi đều có mặt. Nhưng hôm nay, tôi lại rất thích khi đứng trên sân khấu này, bởi vì tôi thấy có cái tình nghệ sĩ rất lớn trên sân khấu nhỏ hẹp ở đây. Chúng tôi muốn nói đến nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân, một người nghệ sĩ trẻ hậu bối, nhưng lại có tinh thần tôn trọng tổ nghiệp rất cao, thì đối với tôi, đó là điều rất quý.”

“Hôm nay, cũng là ngày Tết của tất cả anh chị em nghệ sĩ của chúng tôi. Có nhiều nghệ sĩ không có cơ hội đến với tổ chức như thế này, thì ở tại nhà, họ cũng bày ra một bàn thờ tổ nghiệp, cũng có nhang đèn với lời khấn vái và cám ơn tổ nghiệp đã ban cho họ cái nghề rất cao quý. Vì nghệ sĩ có thể hóa thân thành những người trong nhiều tầng lớp của xã hội từ hèn hạ cho đến những bậc cao sang, kể cả vua chúa và Ngọc Hoàng,… Nhưng những hình thức đó chỉ để thực hiện những tuồng tích trên sân khấu, mà tổ nghiệp đã hỗ trợ cho chúng tôi được toàn vẹn nhằm phục vụ cho khán giả,” ông nói thêm.

Ca nghệ sĩ Quốc Thái tâm sự: “Ngày Giỗ Tổ Sân Khấu là một ngày rất trọng đại cho giới nghệ sĩ của chúng tôi. Hy vọng năm nay, tổ sẽ phù hộ cho các văn nghệ sĩ hải ngoại lúc nào cũng thành công, may mắn và sức khỏe dồi dào trên bước đường phục vụ nghệ thuật.”

Gia đình nghệ sĩ Bảo Quốc trong Lễ Giỗ Tổ Nghiệp Nghệ Thuật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Từ lâu, những gia đình có nhiều người là nghệ sĩ cải lương thì được gọi là gia đình “cải lương nòi.” Hình ảnh cố nghệ sĩ Thanh Nga vẫn mãi là một trong những người mà anh chị em nghệ sĩ vẫn tôn vinh như một tiền bối của nền cổ nhạc miền Nam Việt Nam. Và nghệ sĩ Bảo Quốc là em ruột của nghệ sĩ Thanh Nga, mẹ của họ là bà Nguyễn Thị Thơ (tức bà bầu Thơ) – trưởng đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga nổi tiếng một thời tại miền Nam.

Ca nghệ sĩ Hồng Loan, ái nữ của Nghệ sĩ Bảo Quốc, tâm tình: “Hằng năm, đến ngày mùng Hai Tháng Tám Âm Lịch thì các nghệ sĩ sân khấu không hẹn cũng đến để mừng ngày cúng tổ nghiệp để dâng lên niềm kính yêu của mình đối với tổ nghiệp. Nhân dịp này, họ cũng nhờ tổ phù hộ cho mình được đi trình diễn nhiều, và quan trọng nhất là nhờ tổ phù hộ cho mình được duyên dáng trên sân khấu khi phục vụ cho khán giả.”

Một chương trình văn nghệ có thể nói rất đặc sắc, vì đã được lồng trong những tiếng hát gạo cội của nền sân khấu nghệ thuật Việt Nam tại hải ngoại, và sự hỗ trợ của ban nhạc với các nhạc sĩ Duy Khiêm, Huy Thanh, Anh Khải và Văn Kha. Đặc biệt với sự hiện diện của ca sĩ Ái Mỹ Vân và ca nghệ Quốc Béo từ Việt Nam sang, và vợ chồng ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Từ trái, ca nhạc sĩ Thùy Linh, vợ chồng ông Phát Bùi, và nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân trong Lễ Giỗ Tổ Nghiệp Nghệ Thuật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Có mặt tại nơi tổ chức, nghệ sĩ Minh Hùng cho biết: “Theo truyền thống của Việt Nam mình, làm nghề gì cũng phải có tổ. Vì thế, nghề ca diễn trên sân khấu cũng phải có tổ nghiệp. Các bộ môn như cải lương, hát bội, và nhiều hình thức về ca diễn khác, nói chung là sân khấu nghệ thuật thì cũng cùng chung một tổ nghiệp.”

Nghệ sĩ Tuấn Phong cũng cho biết: “Theo lời mời của Triệu Mỹ Ngân, nên tôi đến đây để mừng ngày Giỗ Tổ Nghệ Thuật. Thật ra, dầu không được lời mời thì tôi cũng phải đến dự, vì mỗi năm đến ngày này thì tất cả các nghệ sĩ phải có mặt để dâng lên tổ nghiệp một nén hương để nhớ ơn tổ nghiệp cũng như nhờ tổ hỗ trợ cho mình về việc ca diễn trên sân khấu được trôi chảy.”

Nghệ sĩ Minh Tâm, bầu gánh hát Thủ Đô Minh Tâm – một trong nhiều gánh hát cải lương được thành lập đầu tiên tại hải ngoại, cũng có mặt. Anh nói: “Đoàn hát này đã thành lập được 20 năm tại hải ngoại. Ngoài những nghệ sĩ ở hải ngoại còn có sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ trong nước sang trình diễn trên sân khấu này như Tài Linh, Linh Tâm, Kim Tử Long, Thoại Mỹ,… Ngày này năm xưa thì được gọi là Giỗ Tổ Cải Lương, nhưng khi sang hải ngoại thì tất cả những nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên sân khấu, kịch trường,… , cũng lấy ngày này để cúng tổ nghiệp của mình, nên mới được gọi chung là Tổ Nghiệp Sân Khấu hay Tổ Nghiệp Nghệ Thuật.”

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top