Hải Ngoại

‘Vầng Dương Giác Ngộ’ đánh thức hạt giống giác ngộ nơi mỗi người

Chiều Thứ Bảy, 5 Tháng Giêng, tại Sangha Center, Huntington Beach, buổi tiệc trà diễn ra với chủ đề “Vầng Dương Giác Ngộ” nhằm đánh thức hạt giống giác ngộ của Phật tử tại Nam California, đây là một nhân duyên lớn khó gặp trong đời.

Thiền sinh Tuệ Nguyện và Tuệ Thông (hàng đứng, từ phải), giới thiệu lý do tổ chức buổi tiệc trà ‘Vầng Dương Giác Ngộ’. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Những mê lầm, lạc lối trong thế giới mộng tưởng, đầy tham lam sân hận, đều được mở bày rõ trong thời khắc khai thị của hai vị thiền sư đến từ Texas, Thiền Sư Thích Diệu Thiện (viện chủ Thiền Viện Phổ Môn-Houston), và Thiền Sư Thích Thông Hội (viện chủ Thiền Viện Suối Từ-Dallas).

Buổi tiệc có sự tham dự của Tăng đoàn Phổ Môn – Suối Từ và các thiền sinh tại California, Chicago, Canada, Dallas, Houston, cùng những Phật tử về tham dự “Khóa tu học một ngày” trong Chủ Nhật hôm sau.

Thiền Sư Thích Diệu Thiện và Thiền Sư Thích Thông Hội là hai vị thầy đã thực chứng và đang sống với Tâm Giác Ngộ, với tâm nguyện độ sanh, giúp mọi người, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, tuổi tác, nhận ra và thể nhập Tâm Giác Ngộ, nơi thênh thang thanh tịnh, trong suốt rõ ràng, đó là kho báu vốn sẵn nơi mỗi người mà chúng ta không hề hay biết.

Thiền Sư Thích Thông Hội (phải), giải thích từ mê lầm đến Giác Ngộ, hiển rõ lý Tứ Diệu Đế, sâu sắc, thực tế và rõ ràng qua bốn bình nước từ đục tới trong. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sư cô Tuệ Viên, Tuệ Nghiêm và Tuệ Đăng linh hoạt giới thiệu chương trình.

Hai thiền sinh Tuệ Nguyện và Tuệ Thông trình bày lý do tổ chức tiệc trà với tâm nguyện, giới thiệu hai vị Thiền sư với những Phật tử Nam California. Mong rằng quý Phật tử được hai Thiền sư khai mở tâm thức để hiểu, tin, nhận ra và thể nhập Tâm Giác Ngộ giải thoát khổ lầm mê.

Thiền sinh Tuệ Nguyện nói: “Vì số Thiền sinh theo quý thầy tu học ngày càng tăng. Hiện thời chánh điện 2,500 square feet ở Thiền Viện Phổ Môn, với nhà bếp dựng lên tạm thời trong một nhà kho chỉ đủ chổ ăn ngủ cho 50 Thiền sinh đã quá chật, không đủ đáp ứng nhu cầu tu học ngày càng tăng cho các thiền sinh từ khắp nơi về. Vì vậy nhóm Thiền Sinh Giác Ngộ ở California đã tình nguyện đứng lên tổ chức buổi tiệc trà hôm nay, là cơ hội để quý Thầy trao truyền thông điệp Giác ngộ cho quý Phật tử, và các Phật tử kết duyên giác ngộ với quý thầy. Mong cho Trung Tâm Giác Ngộ-Thiền Viện Phổ Môn phát triển để đón nhiều người về tu học.”

Sư Cô Phổ Nguyện (bìa phải) chia sẻ lý do cô xuất gia theo Thầy. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chương trình gây ấn tượng là vở kịch “Hành trình tìm về Tâm Giác Ngộ,” tả lại diễn biến từ trăn trở xuất gia tầm đạo, đến lúc đột phá nội tâm, thể nhập Tâm Giác Ngộ của Thiền Sư Thích Diệu Thiện, do quý sư cô và các thiền sinh diễn, đem lại nỗi xúc động xen lẫn hoan hỉ tột cùng.

Phật tử Thân Anh sau khi xem vở kịch, xúc động cho biết: “Đoạn làm rung động nội tâm nhất là khi sư cô bỏ hết tất cả, quyết ra đi tìm đường giác ngộ giải thoát, và đoạn ném vỡ tượng Phật, nói lên quyết tâm buông hết những chấp trước, vướng mắc trong tâm, đã che mờ bổn tâm thanh tịnh của mình.”

Thiền Sư Thích Thông Hội nói: “Qua vở kịch, quý thầy nhấn mạnh, muốn xả bỏ được những mê lầm, cần phải có sức mạnh của trăn trở, như ngày xưa chính câu hỏi, có con đường nào giúp ta và chúng sanh thoát khỏi cái khổ của sanh, già, bệnh, chết? Câu hỏi đó là sức bật đưa Thái tử rời bỏ cung vàng điện ngọc cho đến khi Ngài thành đạo. Cũng như, chính nỗi trăn trở chốn về giác ngộ là sức bật, giúp Thiền sư Diệu Thiện xả bỏ tất cả, đứng lên, vượt bao gian khổ đi tìm và cuối cùng thể nhập Tâm Giác Ngộ. Học Phật là để giác ngộ giải thoát, chứ không phải để trói buộc lại trong những niệm chấp trước, mê lầm.”

Phật tử Đặng Hào chia sẻ: “Con rất mừng, cảm nhận và tin 2 thiền sư là những vị đắc đạo, con không nhìn qua hình tướng, chỉ nhìn vào trong và thấy thể thanh tịnh của 2 thiền sư. Con biết trên đường thành đạo, tu rất chông gai, thử thách, điều con vui nhất, là lúc Sư cô đập vỡ tượng Phật. Đức Phật muốn mọi người thể nhập Tâm Phật, nhưng hầu hết bị trói buộc vào hình tướng Phật, nên không thể nhập được Tâm Phật.”

Vở kịch “Hành Trình Tìm Về Tâm Giác Ngộ” để lại nhiều cảm xúc cho người xem. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một slide show giới thiệu đôi nét về Thiền sư Thích Diệu Thiện, cho thấy từ 11 tuổi, cô đã có ý xuất gia, cho mãi đến 18 tuổi, sau khi học xong trung học mới toại chí. Từng được học bổng tiến sĩ tại đại học Western Michigan, Hoa Kỳ. Đến 2001, Thiền Sư Thích Diệu Thiện bỏ lại tất cả để bắt đầu cuộc hành trình vô định. Khi nhìn thấu rõ mọi chúng sanh đều có Tâm Giác Ngộ, thiền sư liền phát đại nguyện vào đời giúp chúng sanh quay về sống với Tâm Giác Ngộ nơi chính mình, để không còn khổ đau sinh tử luân hồi.

Kate Leshock, cô bạn sinh viên người Mỹ thời học chung cao học với Thiền Sư Thích Diệu Thiện tại đại học Michigan, đã chứng kiến, cảm phục thời khắc diệu kỳ, lúc thiền sư thể nhập Tâm Giác Ngộ, nên đã đi theo tu học và trở thành sư cô Phổ Nguyện, người đệ tử đầu tiên của thiền sư.

Chia sẻ tinh thần giác ngộ với đại chúng, Sư Cô Phổ Nguyện cho biết, ngày xưa, cô thuộc gia đình giàu có, công giáo chính thống, lớn lên theo học tại đại học Western Michigan, đã từng đi du lịch khắp nơi trên thế giới, sống trong sự thành đạt và cho đó là tất cả. Cô đã từng đọc rất nhiều sách, theo tu học và trải nghiệm với các thiền sư trên khắp thế giới, phụ tá những thiền sư dạy Thiền, trước khi về xuất gia tu học với thiền sư Thích Diệu Thiện.

Sư Cô Phổ Nguyện nói: “Thật sự con rất may mắn khi gặp được Thiền Sư Thích Diệu Thiện trước và sau khi Thiền sư giác ngộ, con biết Thiền sư hoàn toàn sống trong thật tướng, nói, làm và sự sống hằng ngày đều xuất phát từ thể tánh thanh tịnh. Thiền sư giúp con và nhiều người khai mở Tuệ Giác nơi chính mình. Quan trọng nhất là con đã cảm nhận được cái thể giác ngộ mà Thiền sư đã nhận ra.”

Những Phật tử đến tham dự tiệc trà chia sẻ, họ đã trăn trở và tu học nhiều nơi khác nhau nhưng vẫn còn bế tắc, nhờ Thiền sư khai thị, họ vỡ lẽ, chỉ có Minh Sư Giác Ngộ mới đưa họ trở về thể nhập Tâm Giác Ngộ, giải thoát khổ tử sinh. Vì vậy, họ đã ghi danh tham dự Khóa Tu một ngày, vào ngày 6 Tháng Giêng, 2019 tại Sangha Center. Kết thúc tiệc trà, mọi người ra về với tâm trạng tươi vui, sau khi tha thiết thỉnh cầu và được hai thiền sư hứa, sẽ mở thêm những khóa tu học trong tương lai.

Muốn tìm hiểu thêm, quý vị có thể vào website http://thienvienphomon.org.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

Comments
To Top