Thế Giới

Viễn cảnh Mỹ tiêu diệt S-300 của Nga ở Syria

Giáo sư Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga cho biết về khả năng Mỹ tiêu diệt hệ thống phòng không S-300 của Nga ở Syria.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh: UAWire

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Nga đưa đến Syria có thể bị triệt tiêu bởi máy bay F-22 Raptor của Mỹ sử dụng chiến tranh điện tử và tấn công vào radar – giáo sư Sudakov nói với RIA Novosti.

Theo ý kiến của chuyên gia này, một kịch bản có khả năng là một hoặc nhiều chiếc F-22 Raptor được tung vào vùng hoạt động radar của đối phương, đi kèm các hệ thống đáp trả điện tử riêng của mình.

Máy bay Mỹ sẽ gây nhiễu hệ thống phát hiện và dẫn đường của kẻ địch, đồng thời bắn vào radar, bệ phóng và các điểm chỉ huy. Tiếp sau đó là đợt tấn công thứ hai của máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.

Giáo sư người Nga tin rằng đây là cách mà Không quân Mỹ có kế hoạch làm tê liệt hệ thống phòng không S-300. “Nhưng kế hoạch đó chỉ hoạt động trơn tru trên giấy” – ông Sudakov nhận định.

Giáo sư Sudakov cho rằng, ngay cả khi radar của S-300 không phát hiện F-22, thì chiến cơ của Mỹ cũng sẽ bị phát hiện một khi nó kích hoạt hệ thống điện tử trên khoang. Theo ông, hệ thống kiểm soát mặt đất có thể xác định vị trí nguồn bức xạ, do đó biết được vị trí máy bay, và nhanh chóng phóng tên lửa đất đối không để ngăn chặn.

Trang tin The Drive của Mỹ hồi đầu tháng 10 cho rằng, khi Nga đã chuyển giao S-300 cho Syria, Mỹ có thể bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-22 và F-16CJ Viper thế hệ 4 trong các hoạt động trên không ở Syria.

 

Theo Lao Động

Comments
To Top